Loader

Chắc hẳn đối với những bạn kỹ thuật camera quan sát thì bộ lưu điện (UPS) cho camera không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về thiết bị này. Bởi vậy, bài viết dưới dây sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết hơn đến những ai đang có nhu cầu trang bị bộ lưu điện (UPS) cho camera hay cho bất kỳ thiết bị điện nào trong gia đình, cửa hàng, văn phòng,… của mình.

Vì sao phải sử dụng bộ lưu điện cho camera giám sát?

Hệ thống camera là hệ thống theo dõi quan trọng bậc nhất trong mỗi tòa nhà, văn phòng, gia đình hay khu vực yêu cầu giám sát an ninh. Chính vì vậy, việc đảm bảo duy trì hệ thống hoạt động liên tục là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hệ thống điện lưới không phải lúc nào cũng ổn định và liên tục, vì vậy, một nguồn điện dự phòng cấp điện liên tục cho hệ thống camera quan sát là vô cùng cần thiết.

tại sao cần phải sử dụng bộ lưu điện ups cho camera
Những lý do nên sử dụng bộ lưu điện cho camera
Thông thường hệ thống camera có dùng cho văn phòng hay hộ gia đình thường có công suất không cao, tuy nhiên lại đòi hỏi thời gian lưu điện khá dài. Do đó nếu đầu tư một chiếc máy phát điện cho hệ thống camera thì cũng không cần thiết, chưa kể nó sẽ gây ra tiếng ồn lớn và ô nhiễm không khí. Giải pháp hoàn hảo cho trường hợp này chính là sử dụng Bộ lưu điện cho camera. Việc sử dụng UPS cho camera giám sát cũng tương tự như cho các thiết bị điện tử khác. Dưới đây là một số lý do vì sao cần phải sử dụng bộ lưu điện cho camera:
 • Bảo vệ camera: Khi có sự cố về điện như mất điện, sụt áp hoặc tăng áp, camera giám sát có thể bị mất nguồn điện và ngừng hoạt động. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu sót thông tin và mất đi một số hình ảnh quan trọng. Sử dụng bộ lưu điện giúp bảo vệ camera khỏi các sự cố về điện này.
 • Đảm bảo an ninh: Camera giám sát là một trong những phương tiện quan trọng để đảm bảo an ninh và giám sát tài sản. Khi có sự cố về điện, camera có thể ngừng hoạt động và không ghi lại được các hoạt động quan trọng. Sử dụng bộ lưu điện giúp camera hoạt động liên tục và bảo vệ an ninh tài sản.
 • Bảo vệ dữ liệu: Nếu camera giám sát được kết nối với các thiết bị lưu trữ dữ liệu như đầu ghi hình, mất điện có thể dẫn đến mất mát dữ liệu quan trọng. Sử dụng bộ lưu điện giúp bảo vệ dữ liệu bằng cách cung cấp nguồn điện dự phòng để đầu ghi hình và các thiết bị lưu trữ dữ liệu có thể hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn sau khi mất điện.
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng bộ lưu điện giúp tiết kiệm chi phí đối với việc bảo trì và sửa chữa camera và các thiết bị lưu trữ dữ liệu do bị hỏng hoặc bị gián đoạn trong quá trình hoạt động.
Vì vậy, việc sử dụng bộ lưu điện cho camera giám sát là cần thiết để bảo vệ các thiết bị, đảm bảo an ninh và bảo vệ dữ liệu.

5 bước đơn giản để chọn bộ lưu điện phù hợp cho hệ thống camera của bạn

Để chọn được bộ lưu điện UPS tốt nhất cho camera giám sát, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

Tính toán công suất để chọn được bộ lưu điện cho camera phù hợp

Để chọn bộ lưu điện phù hợp cho camera, bạn cần tính toán tổng công suất của các thiết bị điện như camera, đầu ghi hình, thiết bị lưu trữ dữ liệu… để xác định công suất của bộ lưu điện cần thiết. Bạn nên lựa chọn bộ lưu điện có  công suất lớn hơn khoảng 1,5 – 2 lần so với tổng công suất của camera và các thiết bị điện khác. Bộ lưu điện cho camera thông thường không cần có công suất quá lớn, điều quan trọng nhất là thời gian lưu điện để sử dụng phải được lâu dài.

Tính toán thời gian dự phòng

“Thời gian lưu điện của UPS là bao lâu?” – đây là một những những yếu tố không thể bỏ qua khi mua bộ lưu điện dùng cho camera. Nên tính toán thời gian dự phòng cần thiết để đảm bảo các thiết bị có thể hoạt động đủ lâu để lưu trữ các dữ liệu quan trọng hoặc ghi lại các hoạt động quan trọng.

Chắc hẳn, ai cũng muốn một bộ lưu trữ điện có thể hoạt động trong thời gian dài. Tuy nhiên UPS có thời gian sử dụng càng lâu thì sẽ có giá thành càng cao, do đó người dùng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Nếu người dùng có nhu cầu sử dụng các thiết bị khác cùng lúc với hệ thống camera khi mất điện lưới như đèn thắp sáng, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm, wifi, điều hòa,… thì có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng máy phát điện để các thiết bị có thể hoạt động ổn định mà không bị gián đoạn.

Chọn loại bộ lưu điện

Công nghệ của UPS là 1 trong những yếu tố người dùng cần phải lưu tâm khi mua bộ lưu điện. Hiện nay người dùng có thể lựa chọn sử dụng UPS Online, UPS Offline. Cụ thể:
 • Loại UPS Off-line được sử dụng để bảo vệ các thiết bị khỏi mất điện và các sự cố về điện cơ bản
 • Loại UPS On-line có khả năng bảo vệ thiết bị khỏi các sự cố nghiêm trọng hơn như sụt áp hoặc tăng áp
Tuy nhiên, thiết kế của đầu ghi và camera quan sát nhìn chung không quá nhạy cảm với nguồn điện. Do vậy mà không cần yêu cầu UPS có công nghệ quá cao.

Chọn thương hiệu và giá cả

Bạn nên lựa chọn bộ lưu điện từ các thương hiệu uy tín và có chất lượng tốt để đảm bảo bộ lưu điện hoạt động ổn định và bảo vệ thiết bị của bạn. Bạn cũng nên xem xét giá cả để chọn được bộ lưu điện phù hợp với ngân sách của mình.

Tóm lại, để chọn được bộ lưu điện UPS tốt nhất cho camera giám sát, bạn cần tính toán công suất, chọn loại bộ lưu điện, tính toán thời gian dự phòng, lựa chọn thương hiệu và giá cả phù hợp.

Hướng dẫn cách tính công suất để chọn bộ lưu điện cho camera phù hợp nhất

Để tính được một công suất phù hợp dành cho bộ lưu điện sử dụng cho camera, bạn cần:

 • Chọn công suất bộ lưu điện: Nên chọn công suất bộ lưu điện lớn hơn khoảng 1,5 – 2 lần so với tổng công suất tiêu thụ của hệ thống camera cũng như các thiết bị điện sử dụng.

 • Xác định thời gian lưu: Tính toán thời gian sử dụng của hệ thống camera. Nên đảm bảo thời gian sử dụng khi có sự cố ít nhất từ 10 – 12 giờ để đảm bảo an ninh.
Tính toán công suất phù hợp để bộ lưu điện cho camera
Tính toán công suất phù hợp để bộ lưu điện cho camera

Dưới đây là 1 số công thức tính bạn có thể áp dụng:

Tính dung lượng ắc quy: AH = (T * W) / (V * pf)

Tính thời gian hoạt động:T = (AH * V * pf) / W

Trong đó:

 • pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng UPS
 • T: Thời gian lưu điện (Giờ).
 • W: Tổng Công suất tiêu thụ (W).
 • V: Hiệu điện thế của mạch nạp (Số lượng bình acquy x 12Vol).
 • AH: Dung lượng bình ắc quy (AH).

Lưu ý: Áp dụng khi quy chuẩn dùng loại bình ắc 12V.

Thông thường, đối với với hệ thống camera chỉ sử dụng nhỏ hơn 4 camera cùng một đầu ghi hình quý khách hàng có thể sử dụng sản phẩm có công suất vào khoảng 300W. Tuy nhiên, nếu áp dụng công thức trên, người dùng hoàn toàn có thể tính toán công suất phù hợp để sử dụng bộ lưu điện cho 4 camera, 8 camera, 16 camera hoặc bất kỳ hệ thống camera an ninh nào khác.

Đối với các hệ thống lớn hơn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về dòng công suất cũng như kiểu dáng của bộ lưu điện cho camera hơn. Tuy nhiên, giá cả của các thiết bị công suất lớn dòng online thường lại cao hơn khá nhiều so với dòng Offline. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo kỹ hơn để có thể tìm được loại UPS cho camera của mình một cách phù hợp nhất.

Rate this post

Lastest Post

Tin mới