Loader

Hướng dẫn sử dụng, vận hành Bộ lưu điện UPS

Bạn đang sử dụng bộ lưu điện, Bạn phụ trách vận hành rất nhiều thiết bị đang sử dụng bộ lưu điện, Tuy nhiên, bạn không chắc chắn phương pháp vận hành, sử dụng bộ lưu điện UPS của mình là đúng phương pháp? Bộ lưu điện UPS của bạn hay gặp trục trặc trong quá trình vận hành? Trong bài viết này, minhphattech.vn sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng, vận hành UPS một cách chi tiết nhất, để các bạn có thể vận hành UPS hiệu quả hơn.

Đầu tiên, chúng ta cần chú ý tới nơi lắp đặt UPS, UPS muốn vận hành tốt, bền bỉ cần được lắp đặt trong môi trường phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tùy từng hãng UPS khác nhau mà môi trường hoạt động của UPS sẽ có những giới hạn khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại, môi trường hoạt động của UPS cần đảm bảo một số yếu tố sau:

  • Nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực của UPS không được quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ quá thấp, hoặc quá cao sẽ gây ảnh hưởng tới bộ mạch chuyển đổi của UPS, đồng thời làm cho hệ thống ắc quy của UPS giảm hiệu suất một cách đáng kể. Còn trong môi trường có độ ẩm quá cao so với khuyến cáo, hiện tượng ngưng tụ hơi nước sẽ xảy ra và gây nên sự chập, chạm trong các bó mạch, dây dẫn làm cho UPS trở nên kém hieuejj quả và nhanh hỏng hơn.
  • Không để UPS gần khu vực có chất gây ăn mòn vì những chất này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho lớp vỏ cũng như hệ thống main mạch của UPS theo thời gian.
  • Ngay cả trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm môi trường là thích hợp và không có tác nhân gây nguy hiểm cho UPS thì việc bố trí vị trí lắp đặt của UPS cũng vô cùng quan trọng. Trong quá trình hoạt động, UPS sản sinh ra một lượng nhiệt đáng kể tỏa ra mooi trường xung quanh. Vì vây, UPS cần được đặt ở nơi thoáng gió, khu vực tản nhiệt của UPS không được đặt gần vật cản tránh hiện tượng gió có nhiệt độ cao từ UPS thổi ra lại bị dội ngược quay lại UPS. Thông thường cổng tản nhiệt của UPS nên dược đặt cách vật cản trên 40cm để đảm bảo UPS vận hành hiệu quả.

Khi sử dụng, vận hành thiết bị bộ lưu điện UPS, người sử dụng cần lưu ý tuần thủ các hướng dẫn đi kèm theo bộ lưu điện. Tùy từng hãng sản xuất, các thiết bị sẽ được đưa ra những khuyến cáo sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, minhphattech.vn sẽ đưa ra một số chú ý để các bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất bộ lưu điện UPS Hyundai:

1. Người sử dụng thiết bị UPS nên thực hiện sạc liên tục cho thiết bị tối thiểu 16 giờ hoặc đến khi thiết bị đầy điện cho các trường hợp sau:

  • Thiết bị mới hoàn toàn, đưa vào dử dụng lần đầu tiên
  • Thiết bị sau bảo hành đưa vào sử dụng
  • Thiết bị lưu kho lâu ngày, trong trường hợp này thì khuyến cáo nên cho xả ắc quy và nạp lại liên tục trong trường hợp UPS được lưu kho với thời gian từ 1 tháng trở lên.
  • Thiết bị đã được xả ắc quy, hoặc hoạt động bằng nguồn ắc quy trong lần mất điện trước.

2. Đối với 1 số UPS cung cấp điện cho thiết bị hoạt động không liên tục, khi ngưng không sử dụng và tắt thiết bị, người sử dụng nên tắt luôn UPS. Khi tắt nguồn cần tắt theo đúng trình tự như sau: tắt thiết bị –> tắt UPS –> tắt nguồn điện cung cấp. Không tắt theo trình tự ngược lại.

4. Trong trường hợp UPS hoạt động trong điều kiện điện lưới ổn định, không xảy ra mất điện. Người sử dụng UPS nên cho UPS chạy bằng ắc quy đến gần hết ắc quy mỗi 6 tháng 1 lần đối với môi trường có điều hòa nhiệt độ, trong nội trường không có điều hòa nhiệt độ, nên xả ắc quy mỗi 3 tháng 1 lần.

6. Trong trường hợp mất điện kéo dài, không nên để bộ lưu điện UPS phải hoạt động đến cạn kiệt nguồn điện ắc quy và tự động tắt. Tùy từng khuyến cáo của mỗi nhà sản xuất mà ắc uy nên xả đến mức 40% hoặc xả sâu đến mức 20% sau đó nên tắt thiết bị và tắt UPS.

8. Trong trường hợp bộ lưu điện UPS đã hoạt động đến mức cạn kiệt nguồn điện ắc quy. Người sử dụng tuyệt đối không cố khởi động lại UPS, nên sạc lại UPS ngay khi có điện, và sạc liên tục cho đến khi đầy nếu có thể.

9. Sử dụng UPS đúng với công suất của mỗi loại UPS và khuyến cáo của nhà sản xuất, thông thường các hãng sản xuất sẽ khuyến cáo nên sử dụng UPS với tải ở mức 80% công suất thiết kế của UPS để UPS hoạt động ổn định và bền nhất.

Rate this post

Lastest Post

Tin mới