Loader

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ ắc quy trong bộ lưu điện

Ắc quy là bộ phận quan trọng không thể thiếu của bộ lưu điện. Tuổi thọ của ắc quy thông thường kéo dài từ 3 đến 5 năm. Nhưng thực tế lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố để xác định ắc quy của ups này hoạt động tốt trong bao lâu. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến các yếu tố chính ảnh hưởng đến ắc quy như:

  1. Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ tốt nhất dành cho ắc quy là khoảng 25 độ C. Nếu ắc quy được đặt trong môi trường quá nóng. Sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của nó. Giảm đáng kể thời gian sử dụng. Nên đặt ở môi trường không khí lạnh. Như vậy ắc quy sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường không khí nóng. Chính vì thế nhiệt độ môi trường xung quanh là rất quan trọng đến tuổi thọ của bình ắc quy

 

  1. Quá trình hóa học bên trong ắc quy

Ắc quy sử dụng trong các thiết bị lưu điện tương đương với một thiết bị điều hòa. Nên nó có khả năng lưu trữ và giải phóng điện năng giảm dần theo thời gian. Ngay cả khi chúng được lưu kho, sử dụng, bảo dưỡng ắc quy theo đúng như chỉ dẫn của nhà sản xuất . Thì vẫn cần phải thay thế ắc quy trong một thời gian sử dụng nhất định

 

  1. Quá trình phóng nạp của ắc quy

Khi ups đang vận hành ở chế độ lưu điện. Ắcc quy sẽ phóng điện và sẽ được nạp lại khi nguồn điện lưới có lại. Ở thời điểm chúng ta bắt đầu sử dụng ups, dung lượng có thể đạt tối đa là 100%. tuy nhiên sau mỗi lần phóng và nạp lại thì dung lượng của ắc quy sẽ giảm đi một lượng nhỏ. Thời gian phóng điện ở một mức công suất nhất định nào đó sẽ giảm dần theo số lần đã phóng/ nạp lại của ắc quy. Vì vậy, ắc quy cần được kiểm tra, thay thế sau nhiều chu kỳ phóng/ nạp lại diễn ra theo như khuyến nghị của nhà sản xuất.

 

  1. Bảo dưỡng ắc quy

Bảo dưỡng ắc quy luôn là một việc quan trọng trong quá trình sử dụng bộ lưu điện. Quá trình bảo dưỡng bao gồm các công việc kiểm tra môi trường vận hành, kiểm tra điện áp, kiểm tra tải, làm sạch, vặn chặt lại các đầu nối, thay thế ắc quy kém chất lượng trong một chuỗi ắc quy … . Ngay cả với những ắc quy “không cần bảo dưỡng”, cũng cần phải thay thế bởi bản chất của loại ắc quy “không cần bảo dưỡng” cũng chỉ là không cần đổ thêm dung dịch điện phân vào bình ắc quy thôi.

 

Trên đây là những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy UPS. Từ đó bạn có  thể tự trả lời được câu hỏi ngay từ đầu bài rồi đúng không? Không phải ắc quy nào cũng có tuổi thọ kéo dài được từ 3 đến 5 năm đâu nhé,mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vậy. Hầu hết các hệ thống UPS có một tính năng thử nghiệm ắc quy trên mặt trước của thiết bị. Nếu UPS của bạn luôn được kiểm tra. Sử dụng đúng chuẩn thì sẽ đảm bảo được mức tuổi thọ như vậy. Khi ắc quy có dấu hiệu giảm sút bạn cần phải kiểm tra và thay thế ngay để tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến UPS.

 

Xem thêm:

 

Rate this post

Lastest Post

Tin mới