Cửa cuốn là một thiết bị tiện lợi đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là các loại cửa cuốn tự động sử dụng motor điện vì nó giúp người sử dụng tiết kiệm được sức lực và đảm bảo an toàn tốt hơn. Tuy nhiên, loại cửa cuốn tự động này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ nhà trong trường hợp bị mất điện. Khi bị mất điện, hệ thống motor kéo cửa cuốn không thể hoạt động, vì vậy chủ nhà không thể mở hay đóng được cửa cuốn. Điều này là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong các trường hợp chập đường điện gây cháy, chủ nhà không thể thoát ra do hệ thống kéo của cửa cuốn đã bị vô hiệu quá. Chính vì vậy, bất cứ hệ thống của cuốn nào khi được lắp đặt đều cần lắp kèm theo một chiếc bộ lưu điện UPS thích hợp cho hệ thống cửa cuốn đó.

Nên chọn bộ lưu điện nào cho cửa cuốn
Cửa cuốn rất đa dạng về kích thước, trọng lượng do đó motor sử dụng cho hệ thống cửa cuốn cũng vì vậy mà sẽ có công suất thay đổi cho phù hợp. Để biết được loại bộ lưu điện UPS nào là phù hợp cho hệ thống cửa cuốn đang sử dụng bạn cần phải tìm hiểu thông số của motor kéo hệ thống cửa cuốn trước. Bộ lưu điện cửa cuốn thích hợp sẽ là loại có công suất lớn hơn công suất của motor kéo khoảng 1.25 lần, điều này để đảm bảo cho bộ lưu điện có thể hoạt động ổn định và bền bỉ nhất.
Một điều cũng rất cần phải lưu ý khi lưa chọn bộ lưu điện của cuốn đó là thời gian lưu điện của chiếc UPS. Thông thường nên chọn những loại UPS có ắc quy có thể lưu điện tại mức 100% công suất rơi vào khoảng 10-15 phút. Sau khi trừ hao mòn ta có thể đảm bảo của cuốn có thể vận hành tối thiểu 2 lần sau khi mất điện.
Về cơ bản hệ thống cửa cuốn thông dụng sử dụng motor có công suất <1kW. Các motor nhỏ tầm 500W – 700W các bạn có thể sử dụng chiếc UPS offline của Hyundai HD-1000 hay HD-1500. Với công suất lớn hơn 1000kVA thông thường không có bộ lưu điện Offline nào đáp ứng đủ công suất, vì vậy chúng ta cần sử dụng dòng UPS online, hiện hyundai dòng online có công suất từ 2000VA tương ứng khoảng 1600W.

Giá bộ lưu điện cửa cuốn
Để lựa chọn được một nhà sản xuất uy tín, sản phẩm tốt với mức giá hợp lý luôn là vấn được đông đảo người sử dụng quan tâm. Thông thường, khi lắp hệ thống cửa cuốn lần đầu hầu hết các hộ gia đình đều giao cho bên lắp đặt hệ thống cửa sẽ lắp luôn bộ lưu điện đi kèm vì vậy họ hầu như không biết loại lưu điện nào được lắp và chất lượng có bảo đảm không. Chỉ khi có sự cố sau một thời gian dài sử dụng họ mới bắt đầu tìm hiểu và tìm cách khắc phục sự cố này. Thậm chí nhiều đơn vị lắp đặt cửa cuốn cũng tốn kém nhiều chi phí bảo hành cho bộ lưu điện họ đã lắp vì các sự cố sau này.

Chính vì vậy, việc lựa chọn được một chiếc bộ lưu điện tốt, bền bỉ với giá cả thích hợp luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các đơn vị lắp đặt cửa cuốn và cũng dần trở nên thông dụng hơn đối với các hộ gia đình sử dụng cửa cuốn tự động. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất bộ lưu điện như: riello, santak, apc, venko, cyberpower, hyundai, delta … với mức giá cũng rất khác nhau cho mỗi chiếc lưu điện có cùng công suất. Tuy nhiên, tổng hợp lại ta vẫn có thể khoanh vùng được một mức giá bộ lưu điện cửa cuốn thông dụng trên thị trường.

Thông thường dòng lưu điện có công suất 1000VA/600W offline sẽ có giá vào khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu. Dòng lưu điện Offline có công suất 1500VA/900W có giá rơi vào khoảng từ 3.5 triệu đến 5 triệu tùy hãng sản xuất cũng như xuất xứ sản phẩm.

Khi hệ thống cửa cuốn của gia đình bạn sử dụng motor lớn từ 1kW trở lên, bạn sẽ cần phải sử dụng dòng UPS online để có thể đảm bảo đủ công suất cho chiếc motor kéo chạy. Đối với dòng lưu điện online 2kVA/1.6kW sẽ có giá rơi vào khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu. Một mức giá lớn hơn rất nhiều so với các dòng Offline. Chính vì vậy, khi lắp đặt hệ thống cửa cuốn bạn nên thiết kế sao cho hệ thống cửa không quá to và quá nặng. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí cửa mà còn giảm đáng kể chi phí cho chiếc UPS đi kèm.